Có khá nhiều loại thực phẩm mà bạn cần tránh để giữ hàm răng luôn khỏe mạnh, trắng sáng. Ngoài việc ăn những thực phẩm tốt, có lợi cho răng, bạn cũng nên bỏ túi những loại thực phẩm không tốt cho răng sau đây.

Bài viết liên quan: niềng 2 răng cửa giá bao nhiêu

Những thực phẩm làm răng ố vàng, xỉn màu
Những thực phẩm làm răng ố vàng, xỉn màu

Những thực phẩm làm răng ố vàng, xỉn màu


Rượu vang


Vang đỏ, một loại đồ uống có tính axit, có chứa chromogens và tannin - 2 hợp chất “khét tiếng” gây ố răng. Tham khảo thông tin bọc răng sứ ở đâu đẹp từ trung tâm nha khoa. 

Rượu vang trắng cũng tương tự. Trong nghiên cứu gần đây của trường Nha khoa, ĐH New York, những “bộ nhá” thường xuyên “tắm” trong trà sẽ bị ố xỉn nghiêm trọng hơn nếu lại còn nhâm nhi cả vang trắng. Vì vậy, nếu mỗi sớm bạn uống 1 cốc trà lớn, tối lại thưởng thức 1 ly vang nhẹ thì đừng than thở sao răng mình lại xấu đến thế.


Trà


Cũng như rượu, trà đen giàu chất tannin và khả năng gây ố vàng của nó mạnh hơn cả cà phê. Các loại trà như trà xanh, hồng trà đều là thức uống đem lại rất nhiều lợi ích cho sức khỏe, giúp phòng bệnh, giảm cân. Càng uống nhiều trà bạn sẽ càng có nguy cơ hư răng, vì vậy, tốt nhất bạn nên súc miệng thật kỹ sau khi uống trà. Thế nhưng những chất đậm màu trong trà có thể là thực phẩm làm răng xỉn màu, ảnh hưởng đến vẻ đẹp của cả hàm răng bạn.


Nước có gas


Axit và chất chromogen phong phú trong các loại nước có gas sẽ gây xỉn màu răng nhanh chóng. Ngay cả khi loại đồ uống có màu sắc rất nhẹ cũng có tính axit và điều này sẽ làm răng nhanh ố bởi các thực phẩm và đồ uống khác.


Đồ ngọt


Các loại kẹo, kẹo cao su, kem và các loại đồ ngọt khác thường chứa các chất màu gây ố răng. Nếu lưỡi bạn xuất hiện các màu sắc sau khi ăn các thực phẩm này thì chắc chắn răng bạn cũng đang bị ảnh hưởng. Tuy nhiên, chỉ khi ăn thường xuyên, răng mới thực sự bị đổi màu.


Sốt cà chua


Là món sốt khá phổ biến và rất được ưa chuộng. Tuy nhiên, cà chua rất giàu axit nên nguy cơ làm xói mòn men răng là rất cao. Theo như các chuyên gia sức khỏe, chỉ nên ăn sốt cà chua với một lượng vừa phải. Ngoài ra, trước khi dùng nước sốt cà chua nên ăn rau xà lách để giúp hình thành một lớp màng bảo vệ răng.


Các loại quả mọng


Như việt quất, dâu đen, sơ-ri, nho, lựu và các loại quả có màu rực rỡ khác như nước quả, bánh nướng và các thực phẩm đồ uống làm từ các loại quả này đều là những thực phẩm làm răng xỉn màu.


Trái cây sấy khô


Nếu bạn có thói quen ăn nhẹ với các loại tría cây sấy khô như nho khô, mận, chuối sấy khô,…Nhưng bạn không biết rằng trái cây khô thậm chí có thể gây hại cho răng vì hàm lượng đường trong chúng khá cao.

Hàm lượng đường bám lại trên răng sẽ khuyến khích sự phát triển của các vi khuẩn trong miệng, làm xói mòn men răng. Tiến sĩ Dabholkar nói: "Hoa quả khô chứa nhiều cellulose không hòa tan, có thể liên kết và đường bám lại quanh răng. Điều này còn tồi tệ hơn ăn đồ ngọt". 


Mẹo giảm nguy cơ ố vàng răng


Để hạn chế thực phẩm làm răng xỉn màu, bạn hãy duy trì những thói quen sau:

- Dùng ống hút: Hút từng ngụm nhỏ đồ uống bằng ống hút sẽ giúp giảm thiểu nguy cơ ố vàng răng, đặc biệt là răng cửa.

- Nhai nhanh- nuốt chửng: Nuốt chửng các thực phẩm hay đồ uống gây xỉn màu răng cũng giúp bảo vệ màu răng. Tất nhiên là với thực phẩm rắn, bạn cần phải nhai nó trước khi nuốt nếu không sẽ nghẹn.

- Súc miệng với nước lọc: Sau khi ăn, luôn luôn súc miệng bằng nước lọc để loại bỏ mảng bám ra khỏi khoang miệng và răng.

Bài viết được trích nguồn tại: https://nangmuihiendaihanquoc.blogspot.com
Thông tin liên hệ:
Trung tâm nha khoa Đăng Lưu
Cơ sở 1: 34 Phan Đăng Lưu, P.6, Q.BìnhThạnh - (+84 8) 6297 7148
Cơ sở 2 : 540 Trần Hưng Đạo, P.2, Q.5 - (+84 8) 6682 0246
Hotline: 08 3803 0578 

TG: VT
 
Top